TRA CỨU CHUYÊN SÂU

Đã có doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tài chính, nhân lực vào việc phát triển nhãn hiệu, tuy nhiên lại thiếu sự đầu tư pháp lý, đặc biệt là tra cứu nhãn hiệu sản phẩm. Vì vậy mà nhãn hiệu đó đã bị cơ quan thẩm quyền của Việt Nam từ chối cho đăng ký.

Để giải quyết vấn đề này, khi tạo dựng nhãn hiệu, doanh nghiệp cần chú trọng tới việc đi đăng ký nhãn hiệu và bước tra cứu nhãn hiệu sản phẩm là khâu không thể bỏ qua.

 

Hiểu thế nào về tra cứu nhãn hiệu sản phẩm?

Tra cứu nhãn hiệu sản phẩm là việc kiểm tra và xác định khả năng được cấp Văn bằng bảo của hộ nhãn hiệu trên cơ sở so sánh, đối chiếu, đánh giá các yếu tố trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu được bảo hộ trước đó.

Tra cứu chuyên sâu Toucan

Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký?

Nhãn hiệu là một tập hợp gồm nhiều thành phần có thể thành phần đơn lẻ hoặc kết hợp với hình, chữ số, ký tự để tạo ra. Có thể nói nhãn hiệu sẽ có muôn hình muôn vẻ tùy vào sức tưởng tượng của mỗi người. Tuy nhiên thông thường người ta sẽ hướng thiết kế hoặc nghĩ ra tên nhãn hiệu gắn liền với lĩnh vực kinh doanh mà trong sở hữu trí tuệ dù nhiều lĩnh vực đến đâu cũng quy về 45 nhóm (NICE). Và vì thế thiết kế nhãn hiệu hoặc tên trùng hoặc tương tự là hết sức bình thường.

Có cần thiết phải tra cứu nhãn hiệu sản phẩm?

Việc tra cứu nhãn hiệu sản phẩm là cần thiết bởi vì:

– Để tạo ra một nhãn hiệu, muốn được pháp luật bảo hộ thì phải đi đăng ký. Nhưng để đăng ký được, nhãn hiệu đó phải đáp ứng điều kiện của pháp luật. Để biết nhãn hiệu sản phẩm có khả năng đăng ký bảo hộ hay không, phải tiến hành việc tra cứu nhãn hiệu sản phẩm.

– Khi đang sử dụng một nhãn hiệu, muốn biết việc sử dụng này có vi phạm quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ, việc tra cứu là cần thiết. Qua khâu tra cứu có thể xem nhãn hiệu đó có gây trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ hay không.

Việc tra cứu trước khi đăng ký là bước đặc biệt quan trọng nhưng nhiều người đã bỏ qua tại sao vậy?

Có thể là không ý thức hoặc không biết được được cần tiến hành để tra cứu trước khi đăng ký.
Tra cứu nhãn hiệu trước đăng ký để giảm bớt những trường hợp trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của một bên khác có cùng sản phẩm dịch vụ đã đăng ký trước đó. Việc trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu khác dẫn đến bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối bảo hộ là hết sức phổ biến.

Thử hình dung nhãn hiệu thời gian bỏ ra hơn một năm để đăng ký. Trong khoảng thời gian đó lại dồn tâm tư đầu tư phát triển thương hiệu đó và cuối cùng nhận được kết quả sau một năm là không được bảo hộ. Không được bảo hộ đồng nghĩa với việc nhãn hiệu đó không được độc quyền và mọi người đều có thể lấy thương hiệu đó để dùng.

Vì vậy bước tra cứu trước đăng ký hết sức quan trọng.

Cách tra cứu nhãn hiệu sản phẩm trên trang web của Cục Sở hữu trí tuệ

Cơ sở dữ liệu tra cứu nhãn hiệu sẽ cung cấp các thông tin cơ bản như: số đơn, ngày nộp đơn, số giấy chứng nhận, tên nhãn hiệu, tên và địa chỉ chủ giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá, phân loại hình, phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ, danh mục chi tiết tên các sản phẩm/dịch vụ, tình trạng pháp lý: sửa đổi tên, địa chỉ, chuyển nhượng, huỷ bỏ hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực,…

Tuy nhiên, việc tra cứu trên trang web của Cục SHTT là hoàn toàn miễn phí, nên mức độ chính xác không phải 100%. Do đó, để có được kết quả chính xác hơn, khách nên tra cứu có đối chứng (tra cứu chuyên sâu) trước khi tiến hành thủ tục bảo hộ thông qua các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ.

Tra Cứu Chuyên Sâu Min

TOUBRAND tự tin là giải pháp PHÙ HỢP NHẤT

cho doanh nghiệp bạn!